Thông tin liên hệ

028 62650547 // 028 38653567

alphahome.sales@gmail.com

221 Tô Hiến Thành, P.13, Q.10, TP.HCM

Mạng xã hội

 

Gạch mosaic gốm qua từng thời kỳ

gốm mosaic

Gạch mosaic gốm qua từng thời kỳ

Xuất phát điểm từ thời kỳ La Mã Cổ Đại, được ứng dụng trong các công trình kiến trúc nổi tiếng mang dấu ấn của tâm linh. Chình vì những giá trị vốn có cùng với sự phát triển của ngành vật liệu xây dựng gốm mosaic xứng đáng trở thành một loại vật liệu cổ nhất vẫn còn tồn tại và phát triển đến ngày nay. Cùng với sự đa dạng của chất men, mẫu mã mang tính ứng dụng cao gốm mosaic đã trở thành vật liệu không thể thiếu trong những ngôi nhà hiện đại.

gốm mosaic

Đế Chế La Mã Cổ Đại

Kiến trúc La Mã cổ đại đã áp dụng kiến trúc Hy Lạp bên ngoài công trình cho các mục đích riêng của họ, tạo ra một phong cách kiến trúc mới.  Những năm 200 trước Công Nguyên, nghệ thuật mosaic rất phổ biến vào thời kỳ Đế chế La Mã. Các viên đá hoa cương hình vuông và các loại đá khác được dùng trong ốp lát sàn, ốp trần và tường tạo thành những mảng tranh có hình ảnh của Đấng Tối Cao và hình ảnh sinh hoạt của người dân La Mã rất đặc sắc và ấn tượng. Cũng chính vào giai đoạn này những nhà sản xuất gốm mosaic thu được lợi nhuận rất lớn vì xu hướng người dùng lúc bấy giờ rất chuộng những viên gạch kiểu này.

gốm mosaic

Nền Văn hóa Byzantyne

Sự phân hóa của đế quốc La Mã thành hai phần Đông – Tây do có các hoàn cảnh kinh tế – xã hội khác biệt là nguyên nhân chính khiến chế độ phong kiến Đông và Tây có những tiến trình khác nhau. Thời kỳ này thì đế chế Byzantine  thuộc Đông La Mã đã mở rộng việc sử dụng nghệ thuật gốm mosaic trên các mảng tường hay trần nhà. Lúc này, họ còn sử dụng các mảnh ghép nhỏ từ thủy tinh, gọi là “smallti”. Các mảnh ghép này đều được bọc viền bằng bạc hay vàng nhằm tăng sự trang trọng, cao cấp của những công trình.

Đế chế Hồi Giáo

Nhờ sự ủng hộ của chính quyền phong kiến và của Thiên chúa giáo, các nền văn hóa cổ truyền vùng Ả Rập, văn hóa Đông La Mã không hề bị suy sụp trước hoàn cảnh mới, mà còn có điều kiện phát triển mạnh mẽ hơn trước. Tại Byzantine thuộc Đông La Mã, những thành tựu của kỹ thuật xây dựng thời kỳ trước được tiếp tục hoàn thiện như các mái vòm đường kính lớn, các vòm cuốn gạch, các cấu tạo được thực hiện một cách mạch lạc, cân bằng, đầy tính logic. Đá, thủy tinh, gốm mosaic được sử dụng phổ biến thời kỳ này, với các hình khối hình học được hòa trộn và phối hợp thành các họa tiết và trang trí theo mô típ nhất định. Trong hầu hết các công trình sử dụng nghệ thuật  gạch mosaic gốm là ở các thánh đường, trải dài từ  vùng Trung Đông đến Bắc Phi cho đến Tây Ban Nha.

Thời kỳ Tân Nghệ Thuật (ARTNOUVEAU)

Art nouveau hay gọi là Tân nghệ thuật, một trường phái quốc tế, một phong cách nghệ thuật, kiến trúc, nghệ thuật ứng dụng. Đây được coi là một trong những thời kỳ gây ấn tượng nhất của nghệ thuật trang trí, chẳng hạn trong trang trí nội thất, các tác phẩm làm từ thuỷ tinh hoặc đồ trang sức. Gốm mosaic không còn được quan tâm nhiều ở châu Âu cho đến những năm 1910 và 1920, Antoni Gaudi và Josep Maria Jujol, quyết định phá bỏ phong cách bố cục chặt chẽ và gọn gàng trước đây của gạch mosaic gốm và thay thế bằng phong cách thoáng và thanh lịch, nhẹ nhàng hơn.

gốm mosaic

Gốm mosaic hiện đại

Hiện nay, nghệ thuật gốm mosaic đã được sử dụng rộng rãi  trong đời sống, nhà cửa. Nghệ thuật mosic trở nên độc đáo và thu hút hơn với những chất liệu như: gạch mosaic gốm sứ, thủy tinh, … Cùng với sự đa dạng trong chất men, chất men kính, biến hóa phong phú của màu sắc và hình dạng gạch, ngôi nhà hiện đại hay cổ kính ngày nay đều có thể sử dụng gốm mosaic vào việc trang trí nhà tắm, trang trí nội thất, trang trí phòng khách, dùng làm gạch ốp bể bơi, gạch mosaic gốm lát nền, ốp tường.

No Comments

Post A Comment